Home เกร็ดน่ารู้ 5 อุปกรณ์ที่ช่วย แก้นอนกรน !!!
นอนกรน

5 อุปกรณ์ที่ช่วย แก้นอนกรน !!!

by admin

“คุณนอนกรนหรือไหม และมีวิธีแก้นอนกรนอย่างไร” อาการนอนกรนของคุณนั้น เกิดขึ้นจากอะไรก็ตามที่ทำให้ทางเดินหายใจของคุณแคบลงหรือขัดขวางการไหลเวียนของอากาศที่ผ่านทางจมูก ปาก และลำคอของคุณ จึงทำให้คุณเกิดการนอนกรนขึ้น เนื่องจากกล้ามเนื้อบริเวณนั้นเกิดการสั่น

และให้กำเนิดเสียงกรนออกมา ในปัจจุบันด้วยนวัตกรรม เทคโนโลยี และผลงานวิจัย จึงมีการผลิตอุปกรณ์ช่วย แก้นอนกรน ออกมาให้เลือกใช้มากมาย เพื่อช่วยบรรเทาหรือขจัดปัญหาการนอนกรนได้โดยไม่ต้องทำการผ่าตัด เรามาดู 5 อุปกรณ์ยอดนิยมสำหรับแก้นอนกรนกันว่ามีอะไรบ้าง

1. Mouthpieces

5 อุปกรณ์ที่ช่วย แก้นอนกรน !!! 1 ฟันยาง หรือฟันยางกันกระแทก คืออุปกรณ์ที่สวมเพื่อปกป้องฟัน เป็นอุปกรณ์กีฬาสำหรับกีฬาที่มีการกระแทก เช่น ฟุตบอล บาสเกตบอล และกิจกรรมอื่น ๆ ที่สามารถทำให้เกิดความบาดเจ็บที่ปาก

ฟันยาง หรือฟันยางกันกระแทกเป็นเครื่องมือในช่องปากที่สมาคมแพทย์เฉพาะทางการนอนแห่งอเมริกาแนะนำ สามารถช่วยป้องกันไม่ให้คุณนอนกรนในขณะที่คุณหลับที่จึงนิยมมากในผู้ที่มีอาการนอนกรน ในกรณีที่มีอาการหยุดหายใจในระดับน้อยถึงระดับปานกลางหรือเป็นผู้ที่มีอาการรุนแรงแต่ไม่สามารถใช้เครื่องเป่าลมได้

ผู้ที่มีอาการต้องใส่เครื่องมือในขณะนอนหลับทุกคืน เครื่องมือจะทำให้ขากรรไกรล่าง และโคนลิ้นยื่นไปด้านหน้าทำให้ช่องทางเดินหายใจในคอให้โล่งขึ้น การหายใจสะดวกไม่ติดขัด นอนหลับสนิท ไม่สะดุ้งตื่น และเสียงกรนลดลง ผลการใช้อุปกรณ์นี้จะดีในผู้ที่มีอาการไม่รุนแรง ไม่มีความผิดปกติทางร่ายกาย หรือบริเวณทางเดินหายใจส่วนอื่น ๆ

2. หมอนลดอาการกรนหมอนแก้นอนกรน

หมอนลดอาการนอนกรนถูกออกแบบมาเพื่อรองรับกระดูกต้นคอและศีรษะช่วยปรับสรีระขณะนอนหลับให้ถูกต้อง ไม่ปิดกั้นช่องทางเดินหายใจ วัสดุที่ใช้ในการทำหมอนลดอาการนอนกรนส่วนใหญ่ที่เลือกใช้คือ Memory Foam เนื่องจากมีคุณสมบัติยืดหยุ่นสูง  ไม่ยุบตัวหรือเสียทรงง่าย แต่อย่างไรก็ตามคุณควรเลือกหมอนที่เหมาะสมกับนิสัยการนอนของตัวเองเป็นหลัก หมอนลดการนอนกรนนี้มีทั้งแบบหมอนปกติ และแบบหมอนไฟฟ้า

3. น้ำมันหอมระเหยน้ำมันหอมระเหย

น้ำมันหอมระเหยเป็นผลผลิตจากพืชสมุนไพร หลายคนเชื่อว่าน้ำมันหอมระเหยมีคุณสมบัติในการรักษา มีน้ำมันหอมระเหยที่สามารถช่วยหยุดหรือบรรเทาอาการกรนของคุณได้ หากการกรนนั้นเกิดจากการคัดจมูก

กลิ่นที่ได้รับความนิยมและมีประสิทธิภาพมากที่สุด คือ สะระแหน่ และยูคาลิปตัสสะระแหน่สามารถบรรเทาความแออัดในจมูกได้ สิ่งนี้จะช่วยให้คุณหายใจได้ง่ายขึ้น ทำให้คุณกรนน้อยลง และยูคาลิปตัสจะช่วยเปิดช่องทางเดินหายใจของคุณ ทำให้คุณหายใจสะดวกขึ้น นอกจากจะช่วยป้องกันไม่ให้คุณนอนกรนแล้ว ห้องนอนของคุณยังมีกลิ่นที่ยอดเยี่ยมอีกด้วย

4. สายรัดคางสายรัดคาง

สายรัดคางแก้นอนกรนทำงานโดยการจัดกรามของคุณให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมเพื่อป้องกันการอุดตันทางเดินหายใจ และจะช่วยปิดปากของคุณเพื่อป้องกันการนอนกรนด้วย แต่มีข้อเสียคือเวลาใส่ขณะนอนแล้วรู้สึกอึดอัดจากผู้ใช้งานบอกว่า พอใส่ไปในระยะหนึ่งจะรู้สึกชินไปเอง

5. เครื่อง CPAPเครื่อง CPAP

CPAP คือ เครื่องช่วยหายใจประเภทหนึ่ง ใช้สำหรับรักษาอาการนอนกรน และภาวะหยุดหายใจขณะหลับ สามารถรักษาได้ทุกระดับอาการ โดยเฉพาะผู้ที่มีอาการในระดับปานกลางถึงรุนแรง คือมีภาวะหยุดหายใจขณะหลับร่วมด้วย เครื่อง CPAP จะช่วยรักษาอาการนอนกรน โดยเครื่องจะดูดอากาศจากภายนอก ผ่านแผ่นกรองฝุ่น และผลิตแรงดันอากาศส่งออกมา ผ่านทางท่อลม เข้าสู่หน้ากากที่ครอบจมูกเราไว้ และผ่านเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจของเรา

คนที่นอนกรนเป็นประจำนั้น อาการนี้ส่งผลกระทบต่อคุณเป็นอย่างมาก เช่นคุณอาจมีปัญหาในการจดจำสิ่งต่าง สติหลุดระหว่างทำกิจกรรม ไม่ตื่นตัวเท่าที่ควร เป็นผลค้างเคียงมาจากการที่คุณต้องตื่นขึ้นมากลางดึกเพื่อขยับตัวนอนในท่าใหม่ทุกคืนนั้นเอง และเสียงกรนของคุณก็มักจะส่งผลกระทบกับคู่นอนของคุณเสมอในทุก ๆ คืนอย่างไม่ได้ตั้งใจด้วย อาจเกิดการแยกห้องนอนระหว่าคู่รักได้ ถ้าคุณไม่แก้ไขโดยเร็วมันจะทำให้คุณมีอายุที่สั้นลง

ขอบคุณที่มาข้อมูล: Thesnorewhisperer, Ldcdental, my-best

Related Posts